Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

Hiểu những điều cần biết về bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn chủ động trong việc kiểm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân hoặc người thân khi mắc bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh tiểu đường được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì không có triệu chứng rõ rệt để cảnh giác. Người bệnh không biết cách kiểm soát bệnh sẽ dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu về tiểu đường và những điều cần biết để chủ động hơn trước căn bệnh này.

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo y học về bệnh tiểu đường, đây là một dạng rối loạn chuyển hóa mạn tính, ảnh hưởng đến khả năng sử dụng hoặc sản xuất insulin của cơ thể, từ đó làm tăng đường huyết. Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, nạp năng lượng cũng như gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho các cơ quan trên cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, hệ thần kinh và tim.

Tiểu đường thuộc nhóm bệnh nguy hiểm

Một trong những điều cần biết về bệnh tiểu đường là mức độ nguy hiểm của bệnh. Căn bệnh này gây nhiều rủi ro sức khỏe vì các lý do sau đây.

• Tốc độ phát triển rất nhanh: Chỉ trong vòng 10 năm, tỷ lệ bệnh tiểu đường tại Việt Nam tăng 200%. Tỷ lệ tiền tiểu đường cũng tăng từ 7,7% lên đến 14%. 1/2 dân số tại TP. Hồ Chí Minh mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường. Trong 5 – 10 năm tiếp theo, những người bị tiền tiểu đường sẽ tiếp tục phát triển thành tiểu đường tuýp 2 nếu không có biện pháp kiểm soát sớm.

• Triệu chứng khó phát hiện: Triệu chứng bệnh tiểu đường rất khó nhận biết. Khoảng 65% người bệnh tiểu đường không biết mình bị bệnh. Con số thống kê có đến 85% chỉ phát hiện khi bệnh đã xuất hiện những biến chứng nặng nề.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường: Cách phân loại bệnh

Tiểu đường được chia thành 3 loại, trong đó, tỷ lệ mắc tiểu đường tuýp 2 cao nhất.

1. Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là chứng bệnh tự miễn. Thay vì tấn công các yếu tố bên ngoài, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 tự tấn công các tế bào tuyến tụy, dẫn đến sự thiếu hụt insulin, từ đó tăng lượng đường huyết. Các triệu chứng tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện khá sớm, phần lớn ở trẻ em và tuổi vị thành niên.

Cho tới nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, yếu tố di truyền cũng như cách sinh hoạt có thể là “thủ phạm” chính gây tiểu đường tuýp 1. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ cao hơn nếu bạn thuộc nhóm sau:

  • Mẹ hoặc anh chị em bị bệnh tiểu đường tuýp 1
  • Tiếp xúc với một số virus gây bệnh
  • Sự hiện diện của kháng thể bệnh tiểu đường
  • Thiếu vitamin D, sử dụng sữa bò hoặc sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò sớm và ăn các loại ngũ cốc trước 4 tháng tuổi cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh
  • Các nước như Phần Lan và Thụy Điển có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 khá cao

2. Tiểu đường tuýp 2

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh không phụ thuộc insulin (NIDDM). Đây cũng là loại tiểu đường phổ biến nhất, chiếm 90% đến 95% tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, hiện nay càng phát hiện nhiều trường hợp bệnh ở tuổi vị thành niên và thanh niên, do tỷ lệ béo phì ngày càng cao. Bạn có thể mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 mà hoàn toàn không biết.

Với những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, các tế bào của bạn trở nên đề kháng insulin, làm tuyến tụy không thể tạo ra đủ lượng insulin. Thay vì di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng, đường sẽ tích tụ lại trong máu của bạn.

Không xác định được chính xác lý do, nhưng các chuyên gia tin rằng yếu tố di truyền và môi trường có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Thừa cân hay béo phì là yếu tố nguy cơ chủ yếu cho sự phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

Share This Post