Những đồ uống lành mạnh cho người tiểu đường

1. Sữa ít béo

Sữa ít béo hay sữa cho người gầy có thể bổ sung các vitamin và muối khoáng quan trọng và đây còn là nguồn protein. Nhưng cần chú ý đến lượng uống. Sữa thường chứa carbohydrat và calo,bạn cần đảm bảo không vượt quá khẩu phần carbohydrat và calo quy định mỗi ngày. Bệnh nhân dị ứng với lactose có thể chọn sữa gạo, sữa hạnh nhân hay sữa đậu nành thay thế. Đây cũng là thực đơn bữa sáng cho người tiểu đường nên tham khảo mỗi ngày.

2. Nước trái cây (không uống quá nhiều)

Bạn cần chắc chắn rằng đó là ly nước trái cây nguyên chất 100% không đường. Tác dụng của nước trái cây chính là bổ sung chất xơ. Nước trái cây cũng có nhiều carbohydrat, nên cần chú ý đến lượng uống. Khi uống tầm 120ml nước trái cây (xấp xỉ nửa cốc) sẽ chứa lượng 15g carbohydrat.

Ngoài ra bạn cũng có thể thử các loại nước ép rau ít muối. Chúng có chứa ít carbohydrat hơn (tầm 10g cho một cốc 240ml) so với nước ép trái cây. Do đó đây là nước uống cho người tiểu đường lý tưởng để chọn.

3. Nước khoáng

Đây là đồ uống cho bệnh nhân tận hưởng cảm giác như uống nước có ga mà không nạp thêm đường và calo. Bạn hãy tìm nước khoáng ít muối để tránh bị tăng lượng muối. Nước sủi bọt cũng là một lựa chọn tốt cho người tiểu đường. Để thay đổi khẩu vị, bệnh nhân có thể pha ít nước trái cây vào nước khoáng hoặc nước sủi bọt. Nhớ không quên tính lượng carbohydrat này vào khẩu phần trong ngày.

4. Sinh tố

Bệnh nhân lựa chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp như các loại quả mọng. Bạn sẽ có một loại đồ uống tuyệt vời cung cấp protein và can xi khi xay nhuyễn trái cây với sữa gầy hoặc sữa chua không đường. Cho thêm ít hạt lanh để bổ sung chất xơ.

5. Trà

Đây là loại nước uống cho người tiểu đường nên tham khảo. Trà nóng hay lạnh đều mang đến cho bệnh nhân nhiều hương vị và nhiều lựa chọn. Trà còn có những tác dụng khác. Nghiên cứu đã cho thấy những loại trà như trà đen và trà xanh có chứa các polyphenol, có thể giúp bảo vệ chống viêm và các chất gây ung thư. Trà xanh cũng giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim, là những bệnh mà người bị tiểu đường có nguy cơ mắc cao. Các polyphenol trong trà xanh cũng đóng vai trò điều hòa đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên việc thêm sữa hoặc mật ong có thể đưa thêm đường vào cơ thể, vì thế cần tiết chế.

6. Nước ép cà chua

Nước ép cà chua là một thứ đồ uống tươi mát và tốt cho sức khỏe. Cà chua chứa lycopene, một chất mà nghiên cứu đã cho thấy là giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Chất này thậm chí còn giúp cho quá trình kết tập tiểu cầu, nhờ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở người bị tiểu đường tuýp 2. Hãy tìm loại ít muối để có lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe.

7. Cà phê không đường

Trong nghiên cứu năm 2012 phản ánh sự thực rằng uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Do cà phê có chứa các hoạt chất có tác dụng làm chậm hấp thu đường sau ăn. Do đó cà phê không làm tăng đường huyết. Cũng như khi uống trà thảo dược, bệnh nhân nên uống cà phê nguyên chất, và không cho thêm sữa, đường.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn thêm dưa chuột, dâu tây, gừng tươi hay bạc hà vào nước để tăng thêm hương vị. Nước tinh khiết có vai trò sống còn đối với cơ thể, và hoàn toàn không có đường. Theo các chuyên gia mỗi ngày bạn phải uống ít nhất 8 cốc nước, mỗi cốc 240ml.

Tổng hợp về những nước uống cho người tiểu đường nêu trên đây sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường trang bị thêm kiến thức để luôn sống vui, sống khỏe với bệnh tật.

Share This Post