GÓC GẢI ĐÁP: Huyết áp người già bao nhiêu là bình thường?

GÓC GẢI ĐÁP: Huyết áp người già bao nhiêu là bình thường?

Sức khỏe người già luôn cần được chú ý và chăm sóc cẩn thận, nhất là chỉ số huyết áp. Bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự khỏe mạnh của sức khỏe người cao tuổi. Vậy huyết áp người già bao nhiêu là bình thường? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Huyết áp người già bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp chính là áp lực của dòng máu khi tuần hoàn tác động lên thành mạch. Theo cấu tạo sinh học, quá trình lưu thông của máu luôn tồn tại áp suất. Theo thời gian với những thay đổi của cơ thể theo xu hướng yếu dần đi, chỉ số huyết áp cũng theo đó mà tăng theo.

Nếu như ở người trẻ và khỏe mạnh, huyết áp bình thường sẽ là 120/ 80 mmHg, thì ở người già trên 70 tuổi huyết áp bình thường lại nằm ở khoảng 140/ 90 mmHg và chỉ số tối thiểu không thấp hơn 90/ 60 mmHg. Chỉ số huyết áp này vẫn nằm trong giới hạn cho phép, hoàn toàn không phải là một chỉ số cao và gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Do đó, để đánh giá một chỉ số huyết áp cao hay thấp, bạn không thể dựa vào chỉ số huyết áp của một người trẻ. Bạn cần đánh giá dựa trên từng độ tuổi và sức khỏe hiện tại của họ. Có như vậy, những đánh giá của bạn mới mang tính khách quan và chính xác.

Người già cần phải giữ chỉ số huyết áp ổn định, phòng ngừa các tai biến tim mạch
Người già cần phải giữ chỉ số huyết áp ổn định, phòng ngừa các tai biến tim mạch

Cách ổn định huyết áp cho người cao tuổi

Huyết áp người già bao nhiêu là bình thường là điều mà mọi người cần nắm được khi trong gia đình có người cao tuổi. Người già rất dễ bị tăng huyết áp và với sức khỏe suy yếu, nếu người già không duy trì một lối sống khoa học, thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, tính mạng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và để phòng tránh những nguy hiểm cho người già do tăng huyết áp, bạn cần:

Lên một thực đơn ăn uống lành mạnh: Người già nên tăng cường vitamin, chất xơ trong các khẩu phần ăn. Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, có hàm lượng muối cao, mỡ và nội tạng động vật. Đặc biệt hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Duy trì thể dục hàng ngày: Các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng mỗi ngày không chỉ giúp người già nâng cao thể chất, mà còn giúp hệ xương hoạt động linh hoạt và đảm bảo chỉ số huyết áp ổn định. Các căn bệnh tim mạch từ đó cũng được hạn chế tối đa. Người già chỉ cần duy trì tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Việc này nên được thực hiện thường xuyên, có thể đo huyết áp ngay tại nhà để đảm bảo chỉ số huyết áp trong mức cho phép. Ngoài ra, người cao tuổi nên duy trì thói quen đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để phòng tránh những bệnh lý có thể gặp phải.

Lối sống lành mạnh: Ngoài lên một thực đơn ăn uống khoa học, người già cũng cần chú ý đến lối sống, cách sinh hoạt. Đảm bảo duy trì đủ bữa ăn, ngủ đủ giấc, tránh những lo lắng, căng thẳng. Luôn giữ cho mình tâm trạng thoải mái để tránh làm chỉ số huyết áp tăng cao.

Massage, bấm huyệt: Đây là cách giúp người già duy trì được một thể trạng sức khỏe tốt nhất. Các bài massage, bấm huyệt sẽ giúp cơ thể được thư giãn, tránh những mệt mỏi, căng thẳng quá lâu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như chỉ số huyết áp.

Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi
Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

Lưu ý khi đo huyết áp cho người già

Để đảm bảo có được chỉ số huyết áp chính xác, bạn cần phải lưu ý đến một số yếu tố sau khi thực hiện đo huyết áp cho người cao tuổi.

Thiết bị đo: Để tránh những sai sót, bạn nên dùng máy đo huyết áp bắp tay để đo huyết áp cho người già. Bởi thành mạch của người cao tuổi thường không đều. Một số trường hợp còn bị giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến kết quả đo.

Kỹ thuật đo huyết áp bằng máy: Để tay của người già lên bàn song song với tim, sau đó quấn vòng bít vào và thực hiện đo. Gắn ống nghe vào vòng bít để có thể nghe rõ mạch đập như thế nào khi đo huyết áp. Cầm quả bóng cao su và bơm vòng bít để tạo áp lực. Tiếp đến nới lỏng bộ chuyển động để lực nén khí ở vòng bít giảm dần, để ý vòng bít trong quá trình thực hiện. Khi mà bạn có thể nghe rõ nhịp tim, bạn mới đọc kết quả, chỉ số lúc này là huyết áp tối đa, còn khi bạn không nghe thấy nhịp đập của tim nữa thì đó là chỉ số huyết áp tối thiểu.

Người thực hiện đo huyết áp: Người thực hiện đo huyết áp cần ăn mặc thoải mái, thả lỏng cơ thể và trong quá trình đo không nên nói chuyện, cử động. Bạn có thể thực hiện đo nhiều lần, nhưng đảm bảo khoảng nghỉ giữa các lần ít nhất là khoảng 15 phút.

Huyết áp là một chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người già. Do đó để duy trì một sức khỏe ổn định, ngoài việc nắm bắt chỉ số huyết áp bình thường, người già cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt mỗi ngày.

Đến đây thì bạn đã có thể tự tin trả lời huyết áp người già bao nhiêu là bình thường? Mong rằng với những thông tin chia sẻ của bài viết, bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe cho người già một cách tốt nhất.

Share This Post