GÓC GIẢI ĐÁP: “Bà bầu có nên vươn vai không?”

GÓC GIẢI ĐÁP: “Bà bầu có nên vươn vai không?”

Chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu luôn cần dự cẩn thận. Bởi đây là thời điểm nhạy cảm, chỉ cần một tác động không đúng dù là rất nhỏ thì cũng sẽ narh hưởng đến mẹ và bé. Vậy bà bầu có nên vươn vai không? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Bà bầu có nên vươn vai không?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về hoạt động vươn vai tiềm ẩn nguy cơ cho phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể vươn vai.

Vươn vai ngoài giúp cơ thể khỏe khoắn hơn, cơ bắp được tăng cường hoạt động, thì hoạt động này cũng sẽ giúp cho mẹ bầu giảm được những cơn đau nhức xương khớp.  Ngoài ra, vươn vai còn giúp phụ nữ mang thai tăng cường được sức mạnh và sự dẻo dai của cơ phần bụng. Nhờ đó mà bà bầu khi hoạt động và sinh hoạt sẽ bớt đi được những khó chịu, mệt mỏi. Đặc biệt, vươn vai sẽ giúp mẹ có một sự sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ, sinh em bé sau này.
Trong một số trường hợp, vươn vai có thể tác động làm co thắt dạ dày, đau dạ dày.  Nghiên cứu của bác sĩ  Jessica Winoto đến từ Alodokter đã cho biết thai phụ sẽ có nguy cơ bị chuột rút trong và sau khi kéo căng cơ. Điều này được giải thích là do thai phụ kéo căng cơ quá mức đã làm cho vị trí khung xương bị thay đổi.

Trong khi đó, một số người cho rằng vươn vai khiến nhau thai quấn cổ thai nhi. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến thai nhi bị nhau quấn cổ. Vươn vai không phải là nguyên nhân của vấn đề này.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể vươn vai trong quá trình mang thai. Song dù là hoạt động tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần chú ý thực hiện ở trong mức hợp lý, không nên vươn hết vỡ và quá sức.

Một số lời truyền miệng cho rằng bà bầu vươn vai rất không tốt???
Một số lời truyền miệng cho rằng bà bầu vươn vai rất không tốt???

Bà bầu cần lưu ý điều gì khi hoạt động và tập thể dục?

Bà bầu có nên vươn vai không bạn đã biết rất rõ. Hoạt động và tập thể dục đối với mẹ bầu là rất tốt. Song để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé luôn giữ ổn định, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Không để cơ thể nóng quá

Điều đầu tiên bạn cần phải chú ý khi hoạt động và tập luyện là không để cho cơ thể quá nóng. Kho cơ thể nóng sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, sinh mệt mỏi. Với thai phụ, mất sức hay mất nước đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ, bé.

Do đó, để đảm bảo mẹ và bé có được một sức khỏe thật tốt, bạn nên theo dõi thân nhiệt của cơ thể. Bạn chỉ nên hoạt động ở cường độ vừa phải, không nên tập luyện hoặc hoạt động quá sức. Khi cơ thể có biểu hiện mệt mỏi thì bạn không nên tiếp tục gắng sức.

Hạn chế nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa thực sự không tốt cho mẹ bầu, nhất là khi bụng đã lộ dần. Việc nằm ngửa sẽ gây áp lực đè nén lên hệ thống mạch máu ở khu vực phần bụng, làm cho máu di chuyển đến tử cung bị hạn chế.

Ngoài ra, nằm ngửa cũng sẽ gây áp lực nâng đỡ cho hệ thống xương cột sống. Thai phụ những gặp phải những cơn đau nhức xương khớp và mỗi người ngồi dậy sẽ rất khó khăn.

Bà bầu thông minh biết cách tự chăm sóc cơ thể mình đúng cách
Bà bầu thông minh biết cách tự chăm sóc cơ thể mình đúng cách

Ưu tiên tập yoga

Yoga là một môn thể thao được rất nhiều chị em yêu thích. Môn thể thao này tập trung tăng cường sức bền, độ dẻo dai và quá trình lưu thông máu cho toàn bộ cơ thể.

Với những tác dụng đó, yoga sẽ giúp thai phụ có một hệ xương hoạt động ổn định, sức khỏe được cải thiện, các vấn đề khó chịu xuất hiện trong quá trình mang thai được hạn chế. Đặc biệt, nếu bạn duy trì tập goga mỗi ngày thì quá trình sinh đẻ sau này của bạn cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là một số lưu ý trong sinh hoạt và tập luyện mỗi ngày. Mẹ bầu nến chú ý để đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé. Mong rằng với những thông tin chia sẻ của bài viết, thắc mắc bà bầu có nên vươn vai không cũng đã được giải đáp. Chúc các mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Share This Post