Nổi hạch ở nách phải nam giới: Đặc điểm, Nguyên nhân và Cách điều trị

Nổi hạch ở nách phải nam giới: Đặc điểm, Nguyên nhân và Cách điều trị

Nếu bạn thực sự quan tâm và để ý đến sức khỏe, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra những thay đổi của cơ thể. Như vấn đề nổi hạch ở nách phải nam giới cũng vậy, nếu bạn không để, bạn có thể đối mặt với nguy hiểm cho sức khỏe.

Đặc điểm của hạch ở nách

Hạch chính là một cấu trúc lympho có mặt ở rất nhiều vị trí khách nhau trên cơ thể. Hạch đóng vai trò như một hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể sờ thấy, bởi hạch thường nằm ở nông phía dưới da. Song có một số loại hoạch nằm sâu và thường chỉ khi sưng to lên mới sờ thấy.

Hạch khi sưng to sẽ là dấu hiệu cảnh báo sự bất ổn về sức khỏe. Theo thời gian, kích thước hạch cũng sẽ to dần lên.

Hạch khi xuất hiện ở nách thường sẽ ở dạng tròn hoặc hơi dài, có viền ở xung quanh khi ấn vào sẽ thấy cứng và có di chuyển nhẹ, ấn mạnh sẽ thấy đau. Nếu hạch xuất hiện do tình trạng viêm nhiễm sẽ đi kèm với dấu hiệu sưng, đau ngực, sốt, mệt mỏi. Còn nếu không phải do viêm thì đó là một biểu hiện cảnh báo vấn đề về sức khỏe.

Nam giới phát hiện hạch ở nách thường rất lo lắng
Nam giới phát hiện hạch ở nách thường rất lo lắng

Nguyên nhân nổi hạch ở nách phải nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nách nổi hạch bao gồm cả nguyên nhân lành tính và ác tính. Để biết được cách điều trị phù hợp, bạn cần nắm rõ nguyên nhân nổi hạch của bản thân.

Nguyên nhân lành tính gây nổi hạch ở nách

Những nguyên nhân được đề cập dưới đây cũng sẽ khiến nách bị nổi hạch, nhưng hạch phát sinh từ nguyên nhân này an toàn và không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, đó là:

 • Vùng nách, ngực, cánh tay bị chấn thương.
 • Vùng nách, ngực, cánh tay bị nhiễm trùng.
 • Phản ứng của cơ thể sau khi phẫu thuật.
 • Cơ thể bị virus, vi khuẩn tấn công.
 • Phản ứng sau khi tiêm phòng vắc xin
 • Tác dụng phụ khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
 • U mỡ, u sợ.
 • Tuyến mồ hôi bị nhiễm trùng.

Với nam giới, ngoài những nguyên nhân kể trên, thì một nguyên nhân hay gặp nhất đó là do nút thắc cơ. Nguyên nhân này thường xuất phát từ vấn đề nam giới vận động quá nhiều phần thân trên hoặc làm quá sức. Hạch lành tính nên sẽ tự nổi và tự khỏi.

Một nguyên nhân khác mặc dù hiếm gặp khiến nổi hạch ở nách phải nam giới nhưng vẫn có thể xuất hiện đó là nhiễm trùng tuyến mồ hôi. Bạn có thể khắc phục các tác nhân gây nổi hạch là hạch sẽ tự biến mất.

Hạch ở nách có thể là phản ứng của cơ thể sau khi tiêm phòng
Hạch ở nách có thể là phản ứng của cơ thể sau khi tiêm phòng

Nguyên nhân ác tính gây nổi hạch ở nách

Không thiếu những trường hợp hạch nổi lên ở nách là do sức khỏe đang gặp nguy hiểm. Nguyên nhân ác tính có thể kể đến như:

 • Có khối u ở hạch bạch huyết hoặc các vị trí gần nách.
 • Bệnh lý về bạch cầu
 • Có khối u lympho
 • Ung thư vú
 • Ung thư da
 • Ung thư máu

Những nguy này rất nguy hiểm và việc của bạn là cần đến cơ sở y tế khám, xác định nguyên nhân và tìm cách điều trị sớm nhất có thể.

Cách nhận biết hạch lành tính và ác tính ở nách nam giới

Khi hạch xuất hiện ở nách, bạn sẽ không biết được đây có phải là hạch lành tính hay không? Bạn có thể dựa vào các yếu tố sau để nhận biết:

 • Thời gian hạch nổi: Hạch lành tính nổi ở nách thường sẽ mất rất nhanh, kéo dài lâu nhất khoảng 1 tháng. Trong trường hợp hạch nổi lâu hơn 1 tháng thì cơ thể đang mắc bệnh.
 • Kích thước: Hạch lành bao giờ kích thước cũng sẽ nhỏ hơn hạch ác tính. Theo thời gian, hạch ác tính sẽ phát triển lớn và di chuyển ra xung quanh.
 • Khả năng di chuyển: Hạch lành di chuyển qua lại rất dễ dàng. Còn hạch ác di chuyển qua lại kém hơn và có phần khó khăn.
 • Bệnh lý đi kèm: Với những hạch lành xuất hiện do tình trạng viêm nhiễm và sẽ hết khi loại bỏ được viêm nhiễm.

Song không phải ai cũng có thể nhận biết và phân biệt được. Bởi các hạch khi nổi lên ở từng người sẽ có sự khác nhau. Do đó, để biết được chính xác hạch nách lành tính hay ác tính, bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám cụ thể.

Cần phân biệt hạch lành tính và hạch ác tính ở nách
Cần phân biệt hạch lành tính và hạch ác tính ở nách

Cách điều trị nổi hạch nách phải nam giới

Hạch nổi ở nách phải hay nách trái cũng cần xác định nguyên nhân để tìm giải pháp điều trị. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp.

Với tình trạng hạch nổi do viêm nhiễm, bạn có thể sử dụng kháng sinh để điều trị. Tất nhiên, trường hợp viêm nhiễm nhẹ sử dụng kháng sinh bằng đường uống mới hiệu quả, còn nếu tình trạng viêm nhiễm đã nặng thì bạn cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn hướng điều trị.

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị là bạn cần khắc phục nguyên nhân gây nổi hạch. Trong trường hợp các nguyên nhân từ bệnh, bạn phải điều trị bệnh dứt điểm thì hạch mới lặn hẳn.

Để đảm bảo hạch nhanh lặn và hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám và thực hiện theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ. Đối với người nổi hạch do ung thư, thì người bệnh xác định phải điều trị dứt điểm bệnh hạch mới lặn hẳn.

Mong rằng với những thông tin và kiến thức được chia sẻ ở trên, bạn sẽ có hình dung rõ ràng và cụ thể về nổi hạch ở nách phải nam giới. Chúc bạn sẽ luôn giữ được sức khỏe khỏe mạnh.

Share This Post